A V P

Loading

สถานที่เล่นสงกรานต์สุดฮิต 2566


   ใกล้จะถึงวันสงกรานต์ไปทุกที หลายคนคงเริ่มวางแผนเก็บกระเป๋ากลับภูมิลำเนากันแล้ว หลังจากเว้นจากโควิด-19 ไปหลายปี หน้าร้อนแบบนี้ หลายจังหวัดเริ่มเตรียมสถานที่จัดงานสงกรานต์กันแล้ว เรียกว่าไปที่ไหนก็ชุ่มฉ่ำถึงใจแน่นอน

เราจึงได้รวบรวมสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์เด็ดๆ จากทั่วประเทศมาไว้ให้แล้ว จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างตามไปดูกัน!

ภาคกลาง

 

 • ประเพณีสงกรานต์ จังหวัดนครปฐม

 

เริ่มกันที่ภาคกลาง “งานสงกรานต์นครปฐม” บริเวณรอบองค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

ชวนชมการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯ จำลอง หรือพระร่วงน้อย มาประดิษฐานบนบุษบก ให้ประชาชนได้สรงน้ำและสักการะ มีกิจกรรมการรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ ขบวนแห่นางสงกรานต์ การเล่นน้ำ พิธีแห่ผ้าห่มองค์พระปฐมเจดีย์ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ในวันที่ 13 – 15 เมษายน 2566

 

 • มหาสงกรานต์ถนนข้าวสุก จังหวัดอ่างทอง ประจำปี 2566

 

ไปกันต่อที่ “ถนนข้าวสุก” บริเวณหน้าเทศบาลตำบลวิเศษไชยชาญ และถนนคลองชลประทานทั้งสองฝั่ง ตั้งแต่สี่แยกไฟแดงตลอดเส้นทางเข้าวัดสนามระยะทาง 2 กิโลเมตร

ถนนสายสำคัญที่ทุกคนต่างตั้งตารอคอยว่าจะมีการจัดกิจกรรมหรือไม่ ในปีนี้ได้จัดกิจกรรมขบวนแห่นางสงกรานต์ พิธีสรงน้ำพระสงฆ์ พิธีรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ การประกวดนางสงกรานต์ และการละเล่นวัฒนธรรมพื้นบ้าน ณ เวทีกลางน้ำ รวมถึงการเล่นน้ำสงกรานต์ ขบวนแห่พระพุทธพรุณสาตร์ และสรงน้ำพระพุทธพรุณสาตร์ ในวันที่ 13-15 เมษายน 2566

 

 • สงกรานต์ เฟสติวัล 2023 @กาญจนบุรี

 

มาเล่นสงกรานต์กันให้ชุ่มฉ่ำในงาน “สงกรานต์ เฟสติวัล 2023 @ กาญจนบุรี” กับอุโมงค์น้ำ ยาว 40 เมตร บริเวณ ถนนสองแควริมน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี (สกายวอร์คสองแควกาญจนบุรี) ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมืองกาญจนบุรี

พื้นทีที่ทุกคนสามารภชมการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ร่วมสนุกกับกิจกรรมสืบสานประเพณีไทย และชิมอาหารอร่อยในมหกรรมอาหารร้านเด็ด กว่า 600 ร้านค้า มาร่วมสืบสานความสนุก ปลุกความครื้นเครงได้ที่กาญจนบุรี ในวันที่ 13 - 14 เมษายน 2566

ภาคอีสาน

 

 • เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น

 

ถ้าพูดถึงการเล่นสงกรานต์ประจำภาคอีสานก็ต้อง “ถนนข้าวเหนียว” บริเวณบึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ อำเภอเมือง เพราะนอกจากจะเป็นที่เล่นน้ำในช่วงเทศกาลสำคัญของไทนแล้ว ทุกคนยังสามารถชมการประกวดเกวียนบุปผชาติ ร่วมพิธีรดน้ำผู้สูงอายุ และชมการสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ได้อีก ในวันที่ 8-15 เมษายน 2566

 

 • งาน Elephant Songkran Festival

 

ชวนมาสาดน้ำกับเหล่าบรรดาน้องช้างแสนรู้กว่า 50 เชือก ที่จังหวัดสุรินทร์ ตรงบริเวณ คชอาณาจักร (สวนสัตว์จังหวัดสุรินทร์) อำเภอท่าตูม

ภายในงานจะมีการละเล่นมากมายให้มาร่วมสนุกมากมาย แถมยังอิ่มท้องไปกับร้านดังๆ อีกหลายร้านที่มาตั้งขายในเทศกาลสำคัญนี้ แล้วมาม่วนกันกับรำวงไทบ้านรถแห่และสาวรำวงสาวสวยอีกเพียบตลอด 7 วัน

ส่วนใครที่เดินทางมาไกล หายห่วงได้เลย เพราะมีจุดกางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยวเอาไว้ให้ บอกเลยว่าได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติและน้องช้างอย่างใกล้ชิดแน่นอน

อย่างไรก็ตามการจัดงานในครั้งนี้ เป็นงานการกุศลจัดเพื่อช่วยเหลือช้างเจ็บป่วยในโรงพยาบาลช้าง เรียกว่านอกจากจะได้มาร่วมสนุกแล้ว ยังได้รับความอิ่มอกอิ่มใจจากการทำบุญกลับบ้านไปด้วย โดยงานนี้จะจัดตั้งแต่วันที่ 10-17 เมษายน 2566

 

 • Nakhon Phanom Beach 2023

 

เปลี่ยนบรรยายกาศมาเล่นน้ำแถวหาดทรายนครพนม “ถนนสวรรค์ชายโขง” บริเวณหาดทรายทองศรีโคตรสมบูรณ์ อำเภอเมืองนครพนม โดยภายในงานมีบริการห่วงยางแบบสมัยก่อน เครื่องเล่นทางน้ำ เจ็ทสกี บานานาโบ๊ท โชว์ฝูงบินพารามอเตอร์ เหนือชายหาด แข่งวอลเวย์บอลชายหาด ประกวดก่อเจดีย์ทราย การออกร้านอาหารอีสาน อาหารทะเล โชว์ขบวนแห่คาร์นิวัลสงกรานต์นครพนมตามแนวริมโขง เวทีกิจกรรมสงกรานต์ถนนสวรรค์ชายโขง ในวันที่ 13 - 15 เมษายน 2566

 

 • ซิดกันสนั่นเมือง ม่วนซื่นสงกรานต์อุดร

 

เชิญร่วมงานสงกรานต์ย้อนยุคแบบไทยๆ กับ “ถนนเทศา” ตรงบริเวณสวนสาธารณหนองประจักษ์ ศิลปาคม อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งจะมีกิจกรรมที่หลากหลาย อาทิ รำวงย้อนยุค มวยทะเล การละเล่นเดินกะลา ขาโถกเถก และยังมีการประกวดเทพีสงกรานต์ ประกวดเทพีนางฟ้าจำแลงสงกรานต์ปลอดเหล้า ประกวดส้มตำยกครก โดยได้รับความร่วมมือด้วยดีจากทุกภาคส่วน รวมถึงบริเวณถนน (เข้า) เปียก อดุลยเดช สำหรับให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งได้เชิญชวนให้ประชาชนเล่นน้ำอย่างสุภาพ ไม่เป็นอันตราย และมีความปลอดภัยในการเล่นน้ำ และขานรับนโยบายรัฐบาลในการใช้น้ำอย่างประหยัด ในวันที่ 13 - 15 เมษายน 2566

ภาคเหนือ

 

 • ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่

 

ย้ายมาที่ภาคเหนือ เชิญร่วมพิธีทำบุญตักบาตร ณ เมืองเจียงใหม่ ตรงข่วงประตูท่าแพ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อชมงานประเพณีสมโภชพระพุทธสิงหิงค์ ขบวนแห่การประกวดแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง พิธีหุงน้ำศักดิ์สิทธิ์ สวดพุทธมนต์ กิจกรรมตานตุงไชย 726 ปีเมืองเชียงใหม่ การแสดงศิลปะพื้นบ้านล้านนา และกิจกรรมสืบสานฮีตฮอย ย้อนรอยปี๋ใหม่เมือง ในวันที่ 13 – 16 เมษายน 2566

 

 • WATER WAR CHIANG MAI

 

ต้อนรับการกลับมาของเทศกาลสงกรานต์ ด้วยความมันส์สุดเปียกแห่งปีของภาคเหนือ ทุกตารางเมตรจะต้องลุกเป็นน้ำ พลาดไม่ได้ก้บมิวสิคเฟสติวัลใหญ่งานเดียวของชาวเชียงใหม่! พร้อมปาร์ตี้สงกรานต์กับ 6 ผับดังและร้านอาหารดังตลอด 12 ชั่วโมง

โดยงานจะจัดขึ้นที่ ลานม่วนใจ๋ เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นครั้งแรกของการเล่นสงกรานต์เชียงใหม่ที่ม่วนหนักจัดเต็มพิกัดที่สุดที่เคยมี และจะมีแขกรับเชิญเป็นศิลปินชื่อดังมากว่าที่จะมาระเบิดความมันส์กันในวันที่ 16 เมษายน 2566 อาทิ TAITOSMITH / THREE MAN DOWN / SLOT MACHINE / POTATO / PALMY / TILLY BIRDS / PAPER PLANES / SLAPKISS / WONDERFRAME / ONLY MONDAY

 

 • ประเพณีมหาสงกรานต์มิตรภาพไทย-เมียนมาและมวยคาดเชือก

 

เปลี่ยนบรรยากาศมาร่วมประเพณีสงกรานต์ สานสัมพันธ์มิตรภาพ ไทย-เมียนมา บริเวณแม่เมยซิตี้ อำเภอแม่สอด ที่จะกิจกรรมหลักๆ อาทิ มวยคาดเชือก การแสดงตะกร้อวงของพม่า (ชินลง) การประกวดนางสงกรานต์แห่งเมียนม่าร์/นางนพมาศลุ่มน้ำเมย ขบวนแห่ของชนเผ่าแห่งลุ่มน้ำเมย การแข่งขันการปั่นปอน (ไทย-พม่า)/ป้อเฒ่าตาดี และ ธีตักบาตรเชิงสะพานมิตรภาพ ในวันที่ 13 – 15 เมษายน 2566

 

 • ประเพณีสงกรานต์ “ดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งหม้อห้อมแต้งามต๋า”

 

ไปต่อกันที่จังหวัดแพร่ มีการจัดงาน “ดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งหม้อห้อมแต้งามต๋า” ที่บริเวณสวนสุขภาพ 90 ปี และบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ อำเภอเมืองแพร่

เปิดโอกาสให้ทุกคนมาทำบุญตักบาตรอุทิศกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว และถวายเจดีย์ทรายโดยการ  ปักตุง 12 ราศี,ตุงช่อ,ตุงไส้หมู,ตุงตะเข็บ หรือตุงไชย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต  รวมถึงยังสามารถเล่นน้ำสงกรานต์ ชมขบวนแห่นางสงกรานต์ ประกวดนางสงกรานต์และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ได้ ในวันที่ 13 – 17 เมษายน 2566

ภาคใต้

 

 • HATYAI MIDNIGHT SONGKRAN

 

ย้ายมาที่ภาคใต้กับแลนด์มาร์คเล่นสงกรานต์ประจำเมืองหาดใหญ่กับงาน “HATYAI MIDNIGHT SONGKRAN” บริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 และแยกธรรมนูญวิถี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

โดยมีการติดตั้งซุ้มประตูงานบริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 และปิดถนนเสน่หานุสรณ์ บริเวณสี่แยกโอเดียน และถนนชีอุทิศ เพื่อตั้งเวทีการแสดง ซึ่งกิจกรรมหลักมีทั้งขบวนแห่รับเทียมดา ขบวนคาร์นิวัลมิดไนท์สงกรานต์ การประกวดนางสงกรานต์ และการเล่นน้ำสงกรานต์กลางคืน ภายในงานร่วมทำบุญตักบาตร การแสดง และกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ตอนกลางคืนอย่างชุ่มฉ่ำ ในวันที่ 12 -13 เมษายน 2566

 

 • Andamanda Songkran Festival

 

ร่วมชมคอนเสิร์ต EDM สุดมันส์ในสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บริเวณสวนน้ำอันดามัน อำเภอกระทู้ พร้อมโชว์จาก DJ ระดับโลกอย่าง TIESTO, OWNBOSS, LUCAS&STEVE, LIU และยังมีกิจกรรมต่างๆ ทั้งการเพ้นท์หน้า ถักผม และการออกร้านค้าให้ร่วมสนุก ช๊อปจุใจ ใครมีแพลนจะไปภูเก็ตห้ามพลาดงานนี้เลย ในวันที่ 14 เมษายน 2566

 

 • งานเทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนคร

 

เอาใจสายบุญกันบ้างกับ งานเทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนคร ที่สวนสาธารณะศรีธรรมราช และตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมือง อ.เมือง

เพราะที่นี่มีจัดพิธีถวายเครื่องสักการะพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช พิธีตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 6 แห่ง พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เนื่องในวันปีใหม่ไทย พิธีอันเชิญพระพุทธสิหิงค์ ณ หอพระพุทธสิหิงค์ ณ หอพระพุทธสิหิงค์ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐาน ณ สนามหน้าเมืองสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ สรงน้ำพระสงฆ์ อาบน้ำขอพรผู้สูงอายุ

 รวมถึงกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ บวงสรวงหอพระอิศวร ณ ฐานพระสยม บริเวณตลาดท่าชี ชมการแสดงแสง สี เสียง สื่อผสมฯ นางดานอลังการเมืองนครฯ โดยวันที่ 13 เมษายน 2566 เป็นการซ้อมใหญ่เสมือนจริง และแสดงแสง สี เสียง สื่อผสมฯ จริง ในวันที่ 14-15 เมษายน 2566

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)