A V P

Loading

4 สิ่งที่ควรเช็ค หลังจากขับรถลุยน้ำท่วม


     ช่วงนี้ฝนตกหนัก พายุเข้า จนทำให้น้ำท่วมขังหลายพื้นที่บนท้องถนน

 

     วันนี้แอดมินเลยนำเกร็ดความรู้ เกี่ยวกับ 4 สิ่งที่ควรเราควรเช็คหลังจากที่ทุกท่านขับรถลุยน้ำท่วมหรือน้ำระดับสูง เพื่อจะได้แก้ไขได้ทันท่วงทีก่อนที่ระบบหรืออุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถยนต์คุณจะเสียหายหนัก

 

      จากที่สถานการณ์ฟ้าฝนช่วงนี้เรียกได้ว่า ตกเกือบจะทุกวันแล้วการตกแต่ละครั้งก็ค่อนข้างหนักทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่เกิดการน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในแหล่งชุมชนในกรุงเทพมหานคร และตามหัวเมือฝต่างจังหวัดต่างๆ

1234_530

     วันนี้เรามีเทคนิคการตรวเช็คหลังจากขับรถลุยน้ำท่วม ว่าควรเช็คอะไรและส่วนไหนบ้างเพื่ออายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถยนต์ของคุณ และอาจทำให้แก้ไขได้ทันท่วงทีก่อนที่จะมีอะไรเสียหายหนักขึ้น

 

1. ระบบเบรค ถือเป็นระบบแรกที่ควรนึกถึงเพราะเป็นระบบที่สำคัญมาก เมื่อเราขับรถลุยน้ำท่วมอาจทำให้มีเศษหรือสิ่งสกปรกอะไรก็ตามเกาะบริเวณจานเบรคซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ หากมีการขับลุยน้ำท่วมบ่อยๆ ควรตรวจเช็คระบบนี้เป็นอันดับแรก

 

2.น้ำมันเครื่อง เป็นอีกอย่างที่ควรให้ความสำคัญในกการตรวจเช็คเพราะเมื่อเราขับรถลุยน้ำท่วมสูงอาจทำให้น้ำสามารถเล็ดรอดเข้าไปในเครื่องยนต์ได้ และเมื่อไหร่ที่น้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่องและเข้าสู่ระบบเครื่องยนต์งานช้างอาจเกิดกับคุณได้ทีเดียว อาจทำให้เสียทั้งเวลา และเสียทั้งเงินก่อนใหญ่เลยก็ว่าได้

n18

3. ระบบขับเคลื่อนต่างๆ หลักจากลุยน้ำท่วมอาจทำให้น้ำสัมผัสกับลูกปืนล้อ หรือเพลาขับต่างๆ ซึ่งส่วนพวกนี้เป็นส่วนที่ต้องการความหล่อลื่นเพื่อการหมุนได้อย่างอิสระ แต่ถ้าโดนน้ำชะล้างอาจทำให้เกิดอาการฝืดและไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าที่ควร ถือเป็นอีกส่วนที่ควรตรวจเช็คหากไม่อยากเสียเงินเพิ่ม

 

4. ระบบปรับอากาศ ส่วนนี้ค่อนข้างจะโดนกันทุกคันเพราะหลังจากขับรถลุยน้ำท่วมระบบปรับอากาศจะดูดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ต่างๆ เช่นกลิ่นน้ำเน่า กลิ่นอับต่างๆ ซึ่งมันจะอยู่กับระบบปรับอากกาศคุณไปอีกนาน ถ้ามีเวลาหลังจากหมดฤดูน้ำท่วมควรรีบจัดการมันให้เรียบร้อย

1381889600ubonservice1997com1

    สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คุณควรดูแลรักษาหลักจากขับรถลุบน้ำท่วมซึ่งจริงๆ แล้วจะมีอีกหลายประการที่ควรตรวจเช็ค ซึ่งควรทำการตรวจเช็คก่อนที่มันจะเสียหายระหว่างการใข้งาน 

 

ขอบคุณที่มาความรู้ : autospinn