A V P

Loading

วิธีเช็คใบสั่งออนไลน์ จ่ายค่าปรับได้ทันที

          หลายคนๆอาจเคยเจอปัญหาเมื่อโดนใบสั่งออนไลน์ คือทำใบสั่งปรับหาย ลืมใบสั่งบ้างหรือไม่แน่ใจว่าต้องจ่ายค่าปรับจราจรจ่ายวันไหน ก็หมดปัญหาตรงนี้ไปเลย เพราะคุณสามารถเช็คใบสั่งออนไลน์ ตรวจสอบ พร้อมชำระค่าปรับได้ทันที ตามขั้นตอนดังนี้..

  1. เข้าเว็บไซต์ https://ptm.police.go.th/eTicket/#/ จากนั้นเลือกเมนู ลงทะเบียนใช้งาน
  2. สำหรับการลงทะเบียนออนไลน์ครั้งแรก ให้ท่านกรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียน เช่น เลขประจำตัวประชาชน วัน/เดือน/ปีเกิด ชื่อ-นามสกุล Laser ID จากนั้นคลิกปุ่มถัดไป
  3. เลือกรูปแบบข้อมูลที่ต้องการใช้ลงทะเบียน ข้อมูลรถที่ครอบครองหรือใช้ข้อมูลใบขับขี่ โดยจะเลือกได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น จากนั้นกดถัดไป
  4. กรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มให้ครบถ้วน จากนั้นคลิกถัดไป
  5. ระบบจะแสดงข้อมูลทั้งหมดที่ได้กรอกไว้ ทำการตรวจสอบความถูก แล้วกรอกอีเมลเพื่อใช้ในการลงทะเบียน กดถัดไป
  6. ตรวจสอบอีเมลที่ใช้ยืนยัน นำรหัส OTP จำนวน 6 หลักที่ทางระบบส่งไปยังอีเมลมาใช้เพื่อยืนยันการสมัคร
  7. ตั้งรหัสผ่าน และ ยืนยันรหัสผ่านอีกครั้ง เสร็จแล้วคลิก ลงทะเบียน เป็นอันเสร็จสิ้นสามารถ Login เข้าใช้งานได้เลย
  8. Login ด้วยเลขบัตรประชาชนและรหัสผ่านที่ตั้งไว้ จากนั้นเลือกช่วงเวลาที่ต้องการตรวจสอบใบสั่งค้างชำระ กรอก ทะเบียนรถ เลขที่ใบสั่ง กดค้นหาหากมีใบสั่งขึ้นมาในระบบแสดงว่ามีใบสั่งค้างชำระ แต่หากไม่มีการค้างชำระ ระบบจะแจ้งว่าไม่พบข้อมูลใบสั่งในระบบ แต่ถ้าได้รับใบสั่งมากกว่า 1 คัน จะแสดงรายการทั้งหมดภายใต้ชื่อผู้ครองคนเดียวกัน

จ่ายค่าปรับจราจรที่ไหนบ้าง? 

จ่ายค่าปรับออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT หรือชำระที่สถานีตำรวจธนาคารกรุงไทยสาขาของไปรษณีย์ไทยตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยหรือตู้บุญเติม 


ถ้าไม่จ่ายค่าปรับในเวลาที่กำหนดจะเกิดอะไรขึ้น?

ขั้นตอนที่ 1 ออกใบเตือน  

ผู้กระทำความผิดได้รับใบสั่ง แต่ไม่ยอมชำระค่าปรับตามเวลาที่กำหนด ตำรวจจะออกใบเตือนครั้งแรก จัดส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนตอบรับภายใน 15 วันนับแต่วันครบกำหนดชำระค่าปรับในใบสั่ง  ให้ถือว่าเจ้าของ/ผู้ครอบครองได้รับแจ้งเมื่อพ้นกำหนด 15 วันนับแต่วันส่ง และต้องชำระค่าปรับภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับแจ้ง 

ขั้นตอนที่ 2 ออกหมายเรียก 

หากผู้กระทำความผิดยังไม่ได้จ่ายค่าปรับจราจรตามใบเตือน ทางตำรวจจะส่งข้อมูลไปยังกรมการขนส่งทางบกดำเนินการตามมาตรการงดออกเครื่องหมายการเสียภาษีประจำปี และพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกให้มาชำระค่าปรับ 

ขั้นตอนที่ 3 ออกหมายจับ 

เมื่อผู้กระทำความผิดไม่มาตามหมายเรียก 2 ครั้ง จะยื่นคำร้องอนุมัติศาลออกหมายจับกรณีเบี้ยวจ่ายค่าปรับจราจร มีความผิดมาตรา 155 ว่าผู้ใดไม่ชำระค่าปรับในเวลาที่กำหนด โดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษปรับ ไม่เกิน 1,000 บาท โดยขั้นตอนนี้ผู้กระทำความผิดต้องเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนด้วยตนเอง ที่สถานีตำรวจที่ออกหมายเรียกเท่านั้น 

หมายเหตุ: การโดนหมายจับในคดีอาญา จะถูกบันทึกในระบบฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


ากผู้ใดกระทำความผิดบนท้องถนน ไม่ว่าจะโดนใบสั่งความเร็ว หรือขับรถผิดกฎจราจร นอกจากจะต้องมาเสียค่าปรับจ่ายล่าช้า มีผลต่อการต่อภาษีรถประจำปี และอาจโดนยึดใบขับขี่อีกด้วย แต่ถ้าคุณจำไม่ได้ว่าต้องจ่ายค่าปรับภายในวันไหน ตรวจสอบใบสั่งออนไลน์ได้เลย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197  


           ซื้อประกันอะไหล่รถยนต์ กับ AsiaCare Warranty คุ้มครองรถของคุณขณะขับขี่ ครอบคลุมอะไหล่สำคัญถึง 128 รายการ คุ้มครองได้มากสุด เรียกเคลมได้ทันที หมดห่วงตลอดเส้นทาง หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเจ้าหน้าที่ ที่ Line id : @asiacarewarranty (มี@) ได้เลยค่ะ ยินดีให้บริการลูกค้าทุกท่านขอบคุณข้อมูลจาก: กองบัญชาการตำรวจนครบาล