A V P

Loading

ซื้อรถมือหนึ่งป้ายแดง หรือ มือสองดีกว่ากัน


เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียระหว่างรถใหม่ป้ายแดงกับรถมือสองให้ดูกันชัดๆ ว่าแบบไหนจะคุ้มกว่ากัน

ราคาระหว่างรถมือหนึ่ง กับ รถมือสอง

    แน่นอนว่าการซื้อรถยนต์ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงเลยคือเรื่องของราคาที่ต้องจ่ายไปเพื่อให้ได้รถยนต์ที่ถูกใจสักคัน ถ้าเป็นรถใหม่ป้ายแดงที่มาพร้อมกับฟีเจอร์และเทคโนโลยีก้าวล้ำใหม่ๆ ราคาก็ย่อมสูง ทำให้เกิดภาระค่าผ่อนต่อเดือนมากตามไปด้วย แต่ถ้าเรายอมจ่ายมัน บางครั้งก็อาจจะพบโปรโมชั่นเด็ดๆ เช่น ดอกเบี้ย 0% หรือลดเงินดาวน์ พร้อมของแถมที่คุณไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่ม
 
    ในทางกลับกันจำนวนเงินที่ใช้ซื้อรถป้ายแดง สามารถเลือกซื้อรถมือสองที่เป็นรุ่นใหญ่หรือรุ่นท็อปกว่าได้ หรือบางครั้งเราอาจสามารถซื้อรถแบรนด์หรูได้เลยทีเดียว แต่สิ่งสำคัญที่คนมักกลัวในการซื้อรถมือสองคือการไม่ทราบประวัติ และข้อมูลรถว่าผ่านอะไรมาบ้าง อาจจะมีการเชี่ยวชน หรือจมน้ำมาก่อน ถ้าเจ้าของรถคันเก่าไม่บอก เราอาจจะถูกย้อมแมวขายรถได้
 
ราคาระหว่างรถมือหนึ่ง กับ รถมือสอง

สภาพรถยนต์ ระหว่างรถมือหนึ่ง กับ รถมือสอง

    สำหรับรถใหม่ป้ายแดง ต้องยอมรับว่านวัตกรรมที่มาพร้อมรถยนต์รุ่นใหม่ๆ น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการปรับปรุงเครื่องยนต์ให้ขับได้แรงโดนใจ เรื่องการประหยัดพลังงานที่สามารถช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้ไม่มากก็น้อย และที่สำคัญมีฟีเจอร์ช่วยดูแลในเรื่องความปลอดภัย ช่วยให้คนขับวางใจในคุณภาพการใช้งานและสบายใจขณะขับขี่ แต่ถ้ารถเกิดมีปัญหา ก็สามารถเข้าเคลมกับศูนย์โดยตรงได้ทันที มีช่างเชี่ยวชาญคอยรับผิดชอบงาน
 
    แต่หากเป็นสภาพรถมือสอง ยังไงก็ต้องถูกใช้งานมาบ้างไม่มากก็น้อย การเช็คสภาพรถยนต์ก่อนเลือกซื้อรถมือสองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ตัวเราเองจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ค่อนข้างมาก หรือมีคนรู้จักที่ชำนาญการเช็คสภาพรถ ให้เขาช่วยเช็ครถเพื่อจะได้รถมาใช้งานและไม่เจอปัญหาในภายหลัง และนอกจากนี้ยังต้องประเมินการบำรุงรักษารถ เพื่อทราบภาระค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มมาหลังซื้อ ประเมินว่าจ่ายไหวไหม คุ้มหรือไม่ถ้าเทียบกับซื้อรถใหม่ป้ายแดง อีกทั้งยังต้องมีร้านซ่อมที่ไว้ใจได้ว่าจะไม่สวมรอยเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐานให้กับรถคู่ใจของเรา นับว่าต้องคล่องเรื่องรถมากเลยทีเดียว

ฟังค์ชั่นการใช้งาน ระหว่างรถมือหนึ่ง กับ รถมือสอง

    อย่างที่รู้กันดีว่ารถรุ่นใหม่ๆ มักมีการพัฒนาเทคโนโลยีให้น่าสนใจ รวมถึงฟังค์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่พร้อมเสิร์ฟความสะดวกสะบายให้กับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นระบบการสั่งงานด้วยเสียง, ระบบ Apple CarPlay หรือ Android Auto, ระบบตรวจจับความอ่อนล้าของผู้ขับขี่, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ฯลฯ แต่ทว่าฟังค์ชั่นที่จัดเต็มล่อตาล่อใจผู้ซื้อก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงด้วยเช่นกัน
 
    สำหรับรถมือสอง ถ้าเป็นรุ่นเก่าหน่อยก็จะไม่ได้ฟังก์ชั่นจัดเต็มเหมือนกับรถรุ่นใหม่ แต่ถ้ารุ่นไม่เก่ามากก็มีความเป็นไปได้ที่ฟังค์ชั่นและคุณภาพจะใกล้เคียงกับรถใหม่ แถมราคาอาจถูกกว่าเกือบครึ่ง แต่บางคนเลือกซื้อรถเพื่อใช้งานในการเดินทาง ไม่ได้ต้องการฟังค์ชั่นที่โดดเด่นมาก แต่กลับสนใจเรื่องของงานดีไซน์เฉพาะตัวของรุ่นรถนั้นๆ ไป ฉะนั้นรถมือสองก็เป็นทางเลือกที่ดีทางเลือกหนึ่งเลยหละ

เทียบข้อดีข้อเสียของรถมือหนึ่งและรถมือสอง

ซื้อรถป้ายแดง 

ข้อดี :
 • ได้รถใหม่ไม่ผ่านมือใคร ไม่กังวลเรื่องประวัติที่ไม่ดี
 • มีฟีเจอร์ทันสมัยกว่ารถมือสอง
 • โปรโมชั่นเยอะ อัตราดอกเบี้ยถูกกว่าการซื้อรถมือสอง
 • เสียค่าบำรุงรักษาน้อย เสี่ยงเจอปัญหาจุกจิกน้อย
ข้อเสีย :
 • ราคาสูงกว่าซื้อรถมือสอง ภาระการผ่อนชำระต่อเดือนยิ่งมาก
 • ตัวเลือกน้อย ซื้อรถมือสองในจำนวนเงินเท่ากัน

ซื้อรถมือสอง

ข้อดี :
 • ราคาถูก ถ้าเลือกจัดไฟแนนซ์แบบผ่อนชำระระยะสั้นหรือจำนวนงวดน้อยๆ ดอกเบี้ยก็จะถูกลงและสามารถปิดยอดกู้ได้เร็วขึ้น
 • มีตัวเลือกเยอะกว่าและได้รถใหญ่กว่าในราคาเท่ากัน
 • ถ้ามือดีได้รถสภาพดี ช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะ
 • ถ้ารถมือสอง อาจมีพ่วงประกันมาด้วยแล้ว
 
ข้อเสีย :
 • อาจได้รถที่มีประวัติการชน การซ่อม ถ้าไม่ตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ
 • อาจมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรักษาค่อนข้างมากตามมา
 • ถ้าไม่มีความรู้เรื่องรถยนต์มากพอ อาจได้รถย้อมแมว
 
    อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อรถยนต์สักคัน ต้องใช้เวลาและความรู้พอสมควรในการตัดสินใจ เพราะราคาไม่ใช่น้อยๆ ถ้าอยากให้ได้รถคุ้มกับเงินที่จ่าย จะต้องศึกษาและเช็คสภาพรถยนต์ให้ดีจะดีที่สุด แต่นอกจากการเช็คสภาพรถแล้ว สิ่งที่รถทุกคันไม่ว่าจะป้ายแดงหรือคันเก่าควรมีไว้คือ ประกันภัย หากสนใจสอบถามที่ @avpbrokers