A V P

Loading

รถมือสองจำเป็นต้องทำประกันรถยนต์ไหม ? ประเภทไหนถึงจะเหมาะ ?


รถมือสองต้องซื้อประกันรถยนต์หรือไม่ ?

แน่นอนว่าการซื้อรถยนต์สักคันมาไว้เป็นคู่ใจ การซื้อรถมือสองราคาไม่แพงก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนเป็นอย่างมาก เพราะประหยัดงบ ไม่ต้องผ่อนจ่าย และยังเหลือเงินไว้ใช้อีกด้วย และนอกจากประกันภาคบังคับกฎหมายจราจรบัญญัติ หรือ พ.ร.บ. ที่รถยนต์ทุกคันต้องมีแล้ว และการซื้อประกันรถยนต์ หรือประกันภาคสมัครใจก็เป็นสิ่งที่คนซื้อรถมือสองต้องรู้ ต้องมีไว้ติดรถเช่นกัน เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นบนท้องถนน ไม่ให้เสียเวลาเรามาเรียนรู้ประกันรถยนต์มือสองกันดีกว่า

 

ทำความเข้าใจเบื้องต้นกันก่อนว่า ประกันภัยรถยนต์ที่มาพร้อมกับรถมือสองจะถูกโอนถ่ายให้กับผู้ซื้อรถคันใหม่ทันทีหลังจากโอนรถยนต์แล้วเสร็จ แต่ถ้าเจ้าของรถคนเก่า ทำประกันแบบระบุชื่อผู้ขับขี่ จะต้องทำการแจ้งเปลี่ยนข้อมูลกับบริษัทฯ เพื่อให้กรมธรรม์ดูแลรถยนต์มีความต่อเนื่อง  

 

ประกันชั้น กับรถมือสองในความคุ้มครองคุ้มค่า

อย่างที่ทราบว่าประกันชั้น 1 แม้จะมีเบี้ยประกันสูงสุด เป็นประกันรถยนต์ที่ดูแลคุ้มครองครอบคลุม
ผู้ขับขี่ ทรัพย์สิน ความเสียหายและความเสี่ยงต่าง ๆ ถ้าถามว่า “รถมือสองทำประกันชั้น ได้ไหม ?” คำตอบคือ “ซื้อได้ แต่ขึ้นอยู่กับปีรถ หรืออายุของรถยนต์ด้วย” เพื่อความเข้าใจมากขึ้น เราขอเล่าต่อ โดยแบ่งเป็นหัวข้อ ดังนี้

 

  • ปกติบริษัทประกันจะพิจารณารับรถที่มีอายุไม่เกิน 3-5 ปี หมายความว่าถ้า ปีรถตามเงื่อนไขนี้คุณก็สามารถซื้อประกันชั้น 1 ได้ไม่มีปัญหา
  • และถ้าอายุรถยนต์เข้าปีที่ 7-10 อยู่ในสภาพดีใช้งานได้ คุณก็สามารถซื้อประกันชั้น 1 ได้เช่นกัน แต่ต้องดูเงื่อนไขว่าเจ้าของรถคนก่อนซื้อประกันชั้น 1 ไว้หรือไม่ และถ้ารถเก่าที่เราซื้อมามีประกันชั้น 1 ติดตัวมาอยู่แล้ว คุณก็สามารถทำประกันต่อได้เลย สบาย ๆ 
  • แต่การซื้อประกันชั้น 1 ให้รถมือสองที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป อาจมีข้อจำกัด คือ ไม่สามารถซื้อประกันชั้น 1 แบบเปลี่ยนบริษัทประกันได้    

 

รู้จักประกันชั้น 1 กับรถมือสองแล้ว ถ้าคุณมีคำถามว่า ผู้ขับขี่แบบไหนที่เหมาะกับประกันชั้น ล่ะ ?
ขอให้คำตอบเลยว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางเป็นประจำทุกวัน และต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่กับการขับรถอยู่บนท้องถนน ด้วยข้อดีของประกันชั้น 1 ซึ่งให้ความคุ้มครองดูแลรถครบครัน ตั้งแต่อุบัติเหตุรถชนไม่มีคู่กรณี, รถชนรถ, รถยนต์ถูกขโมยก็คุ้มครอง, รถยนต์ไฟไหม้ก็ดูแล, รถยนต์โดนน้ำท่วม หรือผลกระทบจากภัยก่อการร้ายก็อยู่ในเงื่อนไขของประกันชั้น 1 ด้วย แพงมาหน่อยแต่คุ้มค่าเลยล่ะ


รถมือสองกับประกันชั้น 2+ ที่คุ้มครองในราคาไม่แพง

มาถึงประกันชั้น 2+ ที่ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงประกันชั้น 1 แต่เบี้ยประกันประหยัดลงมาหน่อย คุ้มครองเฉพาะเหตุรถชนรถเท่านั้น และต้องระบุคู่กรณีด้วยทุกครั้งที่แจ้งเคลม และไม่ต้องตรวจสภาพรถ สามารถซื้อได้หมดไม่จำกัดปีรถ เหมาะสำหรับผู้ขับขี่รถมือสองที่ไม่เสี่ยงมาก และการขับขี่ปลอดภัยทุกการเดินทาง ไม่เน้นการเคลมรถเท่าไหร่ คุณสามารถเลือกใช้ประกันนี้รับรองคุ้ม

 

ประกันชั้น 3+ ซื้อให้รถมือสองเพื่อดูแลเหตุรถชน 

สำหรับท่านไหนที่ซื้อรถยนต์มือสองแล้ต้องการซื้อประกันรถยนต์เบี้ยถูก เพราะมีประสบการณ์การขับขี่ที่ดีเยี่ยมและไม่ค่อยใช้รถเท่าไหร่นัก อายุรถ 4-15 ปีขึ้นไป แนะนำประกันชั้น 3+ เป็นประกันรถยนต์มือสองสไตล์ชิล ๆ เบี้ยไม่แพง และได้รับความคุ้มครองอุบัติเหตุรถชนซ่อมรถเราเฉพาะการระบุคู่กรณีได้ โดยกรมธรรม์จะรับผิดชอบทรัพย์สิน บุคคล หากเกิดความเสียหายจากการขับขี่รถยนต์ เช่น ดูแลค่าซ่อมรถ ค่าชดเชยอื่น ๆ การรักษาพยาบาลขึ้นอยู่ตามเงื่อนไขประกันรถยนต์นั้น ๆ ด้วย ซึ่งต่างจากประกันชั้น 3 ที่ให้ความดูแลเฉพาะการซ่อมรถของคู่กรณีเราเท่านั้น

 

เก็บข้อมูลเกี่ยวกับประกันรถมือสองกันไปแล้ว จะซื้อประกันให้รถมือสองทั้งที ก็ควรพิจารณาเลือกให้เหมาะกับสไตล์ของคุณ พิจารณาจากความคุ้มค่า การคุ้มครองเป็นหลัก ว่าคุณใช้ชีวิตแบบไหน และขับขี่อย่างไร เพื่อดูแลทรัพย์สิน และชีวิตคุณให้ดีที่สุดทุกการเดินทางนะครับ      

 

ข้อมูลจาก Frank.co.th